Hướng dẫn cách chữa ong đốt nhanh nhất

  • Chia sẻ bài viết này

Mùa xuân hè là thời điểm loài ong sinh sôi phát triển và hoạt động mạnh mẽ nên mọi người phải hết sức cẩn thận với loài côn trùng này, đặc biệt là trẻ nhỏ. Mỗi năm bệnh viện phải tiếp nhận rất nhiềuca cấp cứu vì bị ong đốt, trong đó hơn 70% nạn nhân là trẻ nhỏ. Có những trường hợp quá nặng lại không cứu chữa kịp thời dẫn tới tử vong hết sức thương tâm.

beelesh

Trẻ em bị ong đốt có thể gây tử vong

Nếu phân loại có thể chia thành ong chích độc một lần như ong mật, chúng sử dụng cây kim chích độc cắm thẳng vào da nạn nhân, cây kim độc sẽ nằm trong da và có nhiệm vụ truyền toàn bộ chất độc vào cơ thể nạn nhân, loài ong này sau khi đốt sẽ chết. Loại thứ hai là loại ong có thể chích nhiều lần như ong vò vẽ, ong vàng,…Loại ong này sau khi bị đốt nếu không có biện pháp ngăn chặn sẽ bị chúng đốt rất nhiều lần. Xét về độ nguy hiểm thì cả hai loại đều gây nguy hiểm cho nạn nhân, khiến nạn nhân có thể bị đau nhức, sưng, sốc, trụy tim mạch, tử vong.

Cách chữa trị khi bị ong đốt

Khi bị ong đốt nạn nhân phải bình tĩnh, che kín vùng đầu sau đó trốn nhanh vào nơi an toàn, có thể nhẩy xuống nước nếu có thể. Tuyệt đối không dùng bất cứ một vật gì đó xua đuổi đàn ong, có thể gây nguy hiểm hơn.

Sau đó sử dụng một số biện pháp sơ cứu vết thương bị ong đốt tạm thời:

– Nếu là ong mật đốt (thường ít gây nguy hiểm hơn) hoặc vết đốt ít có thể dùng kim lấy nọc ong ra khỏi ra, tránh nặn có thể làm nọc ong lan tỏa và ngấm sâu hơn. Sau đó lấy các loại thuốc sát trùng để làm sạch vết thương, lấy túi chườm lạnh hoặc đá lạnh chườm vết sưng đau. Có thể sử dụng aspirin hoặc bột than, đây là các chất giảm đau tạm thời và có tác dụng hút chất độc rất hiệu quả. Sau đó cần đưa nạn nhân tới trạm y tế gần nhất.
– Nếu nạn nhân bị nhiều vết đốt quá nặng hoặc bị loài ong nguy hiểm đốt cần ngay lập tức đưa tới trạm ý tế để cứu chữa kịp thời. Khi cấp cứu, nạn nhân tránh cử động quá nhiều có thể làm độc tố lan rộng, có thể nẹp vết thương (nếu ở tay, chân, ngực) để tránh va chạm, vận động khi di chuyển. Việc cấp cứu phải làm nhanh nhất có thể, tầm 15 -20 phút, không được để quá lâu, nọc ong sẽ vào sâu bên trong gây nguy hiểm.

bee23

Nếu bị ong đốt nhiều cần được sơ cứu nhanh chóng

Một số kinh nghiệm dân gian trong việc điều trị ngay vết thương do ong đốt

Những cách này được áp dụng với trường hợp vết đốt không nhiều và không quá nặng:

– Dùng vôi tôi bôi vào vết thương. Ngoài ra có thể sử dụng muối pha trong nước nóng, sau đó lấy khăn nhứng vào nước muối nóng đắp lên vết thương, chỉ sau 1 lúc sẽ bớt cảm giác đau nhức.

– Lấy lá cúc vò nát, đắp vào vết thương.

– Lấy lá phù dung giã nát, cho 1 chút muối đắp lên vết thương, sẽ giảm sưng đau.

– Ngoài ra, để phòng chống bị ong đốt, khi là cỏ vườn hay ra ngoài đồng cần mặc đồ bảo hộ cẩn thận, đeo găng tay, ủng và đội mũ. Tránh mặc đồ sặc sỡ, tránh dùng nước hoa, tránh chọc phá tổ ong.

Hoàng Ngân

Đại lý đèn sưởi và túi sưởi

Những bài viết liên quan

  • Chia sẻ bài viết này

Bình luận về bài viết

Thông tin demo, không cung cấp dịch vụ, sản phẩm.