Hở van 3 lá có cần phẫu thuật?

  • Chia sẻ bài viết này

Con trai tôi năm nay 14 tuổi, nặng 50 kg, cao 1,62 m. Tháng 9/2012, cháu đi khám bệnh lõm ngực ở Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), bác sĩ cho siêu âm tim và phát hiện tim hở van 3 lá độ 2.5/4.

Bác sĩ bảo lõm nhẹ không cần phẫu thuật và cho thuốc về uống trong 3 tháng. Từ trước khi khám cho đến nay sức khỏe cháu vẫn bình thường, không có biểu hiện gì của bệnh tim. Hiện tại cháu khỏe mạnh bình thường, vẫn đi học và đá bóng với các bạn. Vậy xin hỏi tình trạng bệnh hở van 3 lá của con tôi như vậy thì cần phải điều trị không, có phải phẫu thuật thay van tim không? Mức độ nguy hiểm của căn bệnh này ra sao? (Kim chiến)

van-3636-1381987113.jpg

Trả lời:

Chị Chiến thân mến, 

Theo như chị chia sẻ, sức khỏe của cháu hiện nay bình thường, cân nặng, chiều cao vẫn phát triển tốt, tình trạng bệnh van tim của cháu chưa có những triệu chứng như mệt hay khó thở nên chị không cần phải quá lo lắng. 

Tuy nhiên, chị cần đưa cháu đi khám chuyên khoa tim mạch định kỳ 6 tháng/lần. Tùy theo triệu chứng và mức độ hở của van ba lá mà bác sĩ quyết định điều trị thuốc hay phẫu thuật. 

Hở van tim nói chung, ở thời kỳ bệnh còn nhẹ, người bệnh không khó thở hoặc chỉ khó thở nhẹ khi làm việc gắng sức, bệnh nhân chỉ cần sinh hoạt điều độ, tránh lao động quá sức, ăn uống ít mặn (vì muối giữ nước làm tăng gánh nặng cho cơ tim), nếu thấy cần thiết thì dùng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc.

Trường hợp hở van tim nặng đã có dấu hiệu suy tim, người bệnh phải theo một chế độ điều trị chặt chẽ hơn. Ngoài thuốc trợ tim, thuốc lợi tiểu do thầy thuốc chỉ định, người bệnh cần ăn nhạt, tránh lao động gắng sức, sinh hoạt điều độ, tránh mọi cảm xúc đột ngột…

Hiện nay, ở Việt Nam đã phẫu thuật chữa hở van tim hoặc thay bằng van nhân tạo để giải quyết những trường hợp nặng, điều trị nội khoa không giải quyết được.

Nguồn: Lamcachnao.net

Đại lý đèn sưởi và túi sưởi

Những bài viết mới xem

  • Chia sẻ bài viết này

Bình luận về bài viết

Thông tin demo, không cung cấp dịch vụ, sản phẩm.