Bệnh quai bị và cách điều trị bệnh quai bị

  • Chia sẻ bài viết này

Bệnh quai bị là bệnh gây ra bởi virus Paramyxovirus, gây sưng một hay nhiều tuyến nước bọt. Đây là một bệnh có khả năng lây truyền nhanh qua đường hô hấp và có cơ hội phát triển thành dịch, đối tượng chủ yếu là trẻ nhỏ từ 5 – 15 tuổi.

Về triệu chứng, phần lớn bệnh nhân bệnh quai bị thấy khó chịu, mệt mỏi 1 – 2 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện. Sau đó người bệnh có hiện tượng sốt cao, sưng đau một hoặc cả hai bên mang tai.  Tuy nhiên khoảng 30% trường hợp mắc bệnh quai bị không có triệu chứng sưng tuyến nước bọt rõ ràng. Bệnh thường tự khỏi sau từ 7 – 10 ngày. Sau đó, bệnh nhân quai bị được miễn dịch suốt đời.

ben34em

Bệnh quai bị gây sưng các tuyến nước bọt

Bệnh quai bị là một bệnh nhẹ, tuy nhiên nếu không được điều trị cẩn thận và kịp thời thì cũng gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, sưng tinh hoàn, viêm khớp, viêm cầu thận, viêm tụy cấp,… Ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nếu nhiễm bệnh có thể gây sảy thai, dị dạng, ở 3 tháng cuối có thể sinh non hoặc thai chết lưu.

Cách phòng ngừa bệnh quai bị

– Cách phòng bệnh quai bị tốt nhất là tiêm phòng vacxin. Vacxin có tác dụng giúp phòng bệnh lâu dài, có thể suốt đời. Bất kỳ đối tượng nào trên 12 tháng đều có thể tiêm phòng. Vậy nên với trẻ nhỏ khi đủ 12 tháng tuổi nên được đi tiêm phòng, tránh những trường hợp nhiễm bệnh gây nguy hiểm về sau.

– Người lớn nếu tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm bệnh rất cần đi tiêm phòng vacxin gấp, chú ý phải đi tiêm phòng không quá 72h sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh quai bị. Tuy nhiên một số đối tượng sau không nên tiêm phòng vacxin: bệnh nhân AIDS tiến triển, phụ nữ mang thai, bệnh ác tính toàn thân,…

– Khi có dịch bệnh quai bị hoặc có người thân nhiễm quai bị cần có các biện pháp điều trị cách ly, tránh đến những nơi đông người như bến xe, trường học,.. hoặc tới những nơi này phải đeo khẩu trang cẩn thận.

– Có chế độ sinh hoạt lành mạnh, bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ, vệ sinh cơ thể và nơi ở sạch sẽ, thoáng mát để nâng cao sức đề kháng.

Female doctor examining baby

Trẻ em cần được chữa trị bệnh quai bị kịp thời

Cách điều trị bệnh quai bị

Bệnh quai bị không có thuốc điều trị đặc hiệu  và bệnh nhân sẽ tự khỏi trong vòng 7  10 ngày, nên nếu bị nhiễm bệnh cách tốt nhất là điều trị cách ly để tránh lây lan cho người khác. Nếu là trẻ nhỏ nên cho bé nghỉ học.

– Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi trong môi trường thoáng mát, sạch sẽ. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Khi hắt hơi, xổ mũi cần dùng khăn lau riêng và được diệt khuẩn cẩn thận,  thường xuyên tắm rửa hoặc lau người sạch sẽ.

– Nếu sưng đau ở mang tai có thể dùng thuốc giảm đau hoặc sốt cao thì dùng thuốc hạ sốt.

– Toàn bộ vật dụng của người nhiễm bệnh cần được để riêng và diệt trùng, tránh lây lan cho người khác.

Hoàng Ngân

Đại lý đèn sưởi và túi sưởi

Những bài viết mới xem

  • Chia sẻ bài viết này

Bình luận về bài viết

Thông tin demo, không cung cấp dịch vụ, sản phẩm.