Bệnh đau lưng và cách chữa đau lưng hiệu quả

  • Chia sẻ bài viết này

Đau lưng là một bệnh lý thường gặp, có thể đau âm ỉ, đau dữ dội hay đau từng cơn. Đau lưng thường do ngồi sai tư thế, mang vác các vật nặng hoặc là hiện tượng của một căn bệnh nào đó.

Các cơn đau lưng thường kéo vài một lúc hoặc vài ngày, gây khóa khăn trong di chuyển và sinh hoạt. Tuy nhiên nếu thấy các cơn đau dữ dội và dai dẳng cần đến gặp các bác sĩ ngay để được thăm khám.

a4f9d8ung

Bệnh đau lưng là bệnh lý phổ biến

Nguyên nhân gây ra đau lưng

– Đau lưng ở đoạn dưới và đau nhiều sau khi mang vác nặng có thể do bong gân, giãn dây chằng.

– Đau lưng nhiều ở đoạn cuối, xuất hiện một cách đột ngột khi nâng vật nặng hoặc khi vặn mình là nguyên do thoát vị đĩa đệm.

– Người có tuổi bị đau lưng lâu năm, kèm thêm làm việc chóng mệt, hay tối sầm mặt mày đó là dấu hiệu của bệnh thoái hóa cột sống, gây hội chứng thiếu máu não.

– Đau mỏi lưng vào chu kỳ kinh nguyệt.

Ai cũng có thể mắc bệnh đau lưng nhưng thường nhiều ở những người trung tuổi, người mắc bệnh béo phì, người làm các công việc nặng nhọc hay khuân vác, do di truyền.

Cách phòng tránh bệnh đau lưng

– Khi có dấu hiệu đau lưng, nên đi khám ngay bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn điều trị.

– Ngồi đúng thư thế. Không ngồi lâu hoặc đứng lâu 1 chỗ, có thể đi lại, làm các hoạt động như vươn vai, xoay người để chống đau lưng.

– Khi thay đổi tư thế nên thực hiện từ từ, không được thay đổi đột ngột. Khi bị trẹo lưng cần phải làm động tác xoay lưng nhẹ nhàng trong phạm vi có thể. Nếu cần thiết có thể đến bác sĩ để khám và điều trị, không nên xoa nắn lưng một cách tùy tiện.

– Thường xuyên tập thể dục, vận động cơ thể để tăng sức bền và độ dẻo dai.

– Ăn uống đủ chất, tăng cường các thực phẩm có nhiều canxi, kiểm soát cân nặng.

– Khi bị đau lưng nên nghỉ ngơi hạn chế vận động và mang vác đồ vật.

Businessman With Backache

Bệnh đau lưng ảnh hưởng lớn để sinh hoạt của người bệnh

Cách điều trị bệnh đau lưng

– Dùng các biện pháp vật lý trị liệu như matxa, giúp máu lưu thông, giảm căng cứng cơ.

– Dùng các thuốc chữa trị đau lưng:

    + Thuốc giảm đau: các loại thuốc mua tự do không cần toa chẳng hạn như acetaminophen và aspirin.

    + Thuốc giảm đau tại chỗ là các loại kem, thuốc mỡ và thuốc sáp thoa lên da ở vị trí đau.

    + Thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID) là các loại thuốc giảm cả đau và sưng. NSAID bao gồm các loại thuốc mua tự do không cần toa chẳng hạn như ibuprofen, ketoprofen và natri naproxen. Bác sĩ có thể kê toa các loại NSAID mạnh hơn.

– Phẫu thuật: chỉ phẫu thuật khi các biện pháp khác không còn hiệu quả trong khi các cơn đau lưng ngày càng nghiêm trọng. Áp dụng cho các bệnh: thoát vị đĩa đệm, gãy cốt sống,…Trong trường hợp bị hội chứng chum đuôi ngựa thì cần phẫu thuật ngay tránh biến chứng.

Đau lưng do lao, do nhiễm trùng đường tiết niệu, đường mật thì cần tìm ra nguyên nhân và chữa tận gốc căn bệnh.

– Các hiện tượng đau mỏi lưng do mang thai, ngồi sai tư thế, đau theo chu kỳ kinh nguyệt thì chú ý có thể dùng chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm đau, ngồi và nằm đúng tư thế, nghỉ ngơi điều độ và thường xuyên tập thể dục nâng cao sức khỏe.

– Chú ý đến giường ngủ và ghế ngồi của bạn phải thật thoải mái. Ghế ngồi làm việc phải có độ cao phù hợp để tránh đau lưng.

– Nếu các biện pháp trên không hiệu quả trong khi các cơn đau vẫn dai dẳng bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị.

Hoàng Anh

Đại lý đèn sưởi và túi sưởi

Những bài viết liên quan

  • Chia sẻ bài viết này

Bình luận về bài viết

Thông tin demo, không cung cấp dịch vụ, sản phẩm.